Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tình hình quản lý, sử dụng Quỹ Bảo vệ môi trường

Thứ hai - 29/03/2021 03:10
Sáng ngày 26/3, đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Lê Xuân Hà, Phó Trưởng ban điều hành Ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát tình hình tổ chức, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo vệ môi trường Phú Yên giai đoạn 2018-2020. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Cư, lãnh đạo các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh cùng tham gia Đoàn Khảo sát.

Quỹ Bảo vệ môi trường Phú Yên được thành lập theo Quyết định số 349/QĐ-UBND ngày 17/02/2017 của UBND tỉnh; chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 2/2018, với vốn điều lệ 5 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh. Dự kiến, trong năm 2021 Quỹ sẽ được UBND tỉnh cấp thêm 01 tỷ đồng vốn điều lệ. Quy chế hoạt động của Quỹ được quy định tại Quyết định số 38/2020/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh Phú Yên. Tổ chức bộ máy quản lý Quỹ: gồm Hội đồng quản lý Quỹ (05 thành viên); Ban kiểm soát Quỹ (03 thành viên); Cơ quan điều hành nghiệp vụ Quỹ (04 người, gồm 01 Phó Giám đốc phụ trách, 01 Kế toán trưởng và 02 nhân viên bộ phận giúp việc). Trong đó, 92% nhân sự của Quỹ làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.
ANH+1
Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Đào Thị Lý Len báo cáo tình hình quản lý, sử dụng Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh

Quỹ Bảo vệ môi trường hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm hỗ trợ các hoạt động bảo vệ môi trường với 02 nhiệm vụ chính là: (i) tiếp nhận, xác nhận và hoàn trả tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản với các tổ chức, cá nhân được phép khai thác khoáng sản trên địa bàn và (ii) hỗ trợ tài chính (cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với các dự án bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ, tài trợ, đồng tài trợ cho các hoạt động liên quan bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ tài chính cho các dự án, nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu sử dụng vốn hỗ trợ đầu tư từ Quỹ; hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các dự án bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vay vốn từ các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật…).

Lũy kế đến tháng 12/2020, Quỹ tiếp nhận hơn 29,8 tỉ đồng tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường của 66 dự án; xác nhận cho các dự án ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đã hoàn thành việc ký quỹ đối với 92/134 dự án; thực hiện hoàn trả tiền ký quỹ cho 3 dự án với 288 triệu đồng. Trong 2 năm 2019-2020, Quỹ đã kiến nghị Sở TN-MT xử lý các trường hợp chậm nộp, không nộp ký quỹ với tổng số tiền phạt gần 130 triệu đồng; đồng thời đôn đốc các đơn vị chuyển tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đã ký tại các tổ chức tín dụng về Quỹ Bảo vệ môi trường Phú Yên.

Trong quá trình hoạt động, Quỹ Bảo vệ môi trường Phú Yên còn một số khó khăn, hạn chế như: chưa tiếp nhận đủ số tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; vốn điều lệ còn ít. Do đó, Hội đồng quản lý quỹ kiến nghị HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo xem xét nâng vốn điều lệ để đảm bảo việc triển khai nhiệm vụ cho vay vốn của Quỹ hiệu quả trong thời gian tới.

ANH+5
Ông Lê Xuân Hà, Trưởng đoàn khảo sát kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Hà ghi nhận những đóng góp của Quỹ với vai trò là kênh tài chính để hỗ trợ các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Những hạn chế trong quá trình hoạt động của Quỹ xuất phát từ nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Đoàn khảo sát tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu dự họp và sẽ xem xét, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của Quỹ; đồng thời sẽ có báo cáo đánh giá cụ thể về hiệu quả hoạt động của các quỹ tài chính nhà nước trên địa bàn để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh cũng như kiến nghị UBND tỉnh giải quyết./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây